รู้จัก “Facelift” การผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า ที่ช่วยย้อนเวลาผิวถึง 10 ปี

เมื่อเราอายุขึ้นเลข 30 ผิวของเราจะเริ่มไม่กระชับ และเป็นริ้วรอยได้ง่ายขึ้น จากการที่คอลลาเจนและอีลาสติน ที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของเซลล์ผิวใต้ชั้นผิวเสื่อมสภาพลง และเมื่ออายุ 40 ขึ้นไปเมื่อไร ชั้นกระดูกต่างๆ และไขมันที่แก้ม หรือ Baby fat ก็จะยุบลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ใต้ชั้นผิวของเราเกิดช่องว่าง และเกิดการหย่อนคล้อยลงไปในที่สุด เนื่องจากไม่มีคอลลาเจนและอีลาสตินเพียงพอที่จะฟื้นฟูผิวกลับมาให้ปกติได้

สำหรับผู้ที่เดิมที่ไม่ได้มีไขมันที่หน้าเยอะมาตั้งแต่แรก ปัญหาความหย่อนคล้อยก็อาจจะไม่เยอะเช่นกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีด Botulinum toxin ช่วยลดริ้วรอยหรือยกกระชับกรอบหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด หรือการใช้คลื่นพลังงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น HIFU, Ultraformer, Ulthera หรือ Thermarge ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นในเรื่องของริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และยังให้ผลลัพธ์ที่นานกว่าการฉีด Botulinum toxin

ในทางกลับกันสำหรับคนที่มีปัญหาหย่อนคล้อยมากๆ ถึงขั้นสามารถใช้นิ้วดึงผิวหนังบริเวณนั้นออกมาได้ กรณีนี้จะไม่สามารถแก้ได้ด้วยการทำหัตถการทั่วไปได้ “การผ่าตัดดึงหน้า (Facelift)” จึงเป็นทางออกเดียวที่จะคืนสภาพผิวที่เหี่ยวย่นให้กลับมากระชับได้ดีที่สุด ดังนั้นบทความนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จัก “การผ่าตัดดึงหน้า (Facelift)” ว่าคืออะไร น่ากลัวหรือไม่ และมีขั้นตอนอย่างไร เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ ก่อนเลือกทำการยกกระชับหน้าด้วยวิธีอื่นๆ กันค่ะ

การผ่าตัดดึงหน้า “Face Lift” คืออะไร?

การศัลยกรรมดึงหน้าหรือ Face Lift เป็นการผ่าตัดเพื่อดึงเอาผิวหนังส่วนเกินที่มีหย่อนคล้อยออก ทำให้ผิวบริเวณข้างเคียงที่ถูกดึงกลับมาตึงกระชับ โดยให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

เป็นวิธีที่ตอบโจทย์สำหรับเคสที่มีปัญหาหย่อนคล้อยเยอะจากอายุที่มากขึ้น ฉีดโบฯ หรือใช้วิธียกกระชับหน้าอื่นๆ แล้วไม่เห็นผล การศัลยกรรมดึงหน้าหรือ Facelift เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนมากๆ เพราะเป็นการผ่าตัดเพื่อยกชั้นโครงสร้างใบหน้า SMAS และดึงเอาผิวหนังส่วนเกินที่มีหย่อนคล้อยออก ทำให้ผิวกลับมาตึงกระชับ และยังให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน ริ้วรอยดูลดลง ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วยค่ะ

การผ่าตัดดึงหน้า “Face Lift”

 1. เปิดแผลชั้นผิวหนังบริเวณขมับถึงหน้าหู ตามแนวผม
 2. ดึงเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อให้ตึงแล้วเย็บกับส่วนที่แข็งแรงเพื่อรั้งเนื้อเยื่อ
 3. ดึงผิวหนังชั้นบนให้ตึงแล้วตัดส่วนเกินออก
 4. เย็บปิดบาดแผลและตกแต่งซ่อนแผล
 • ส่วนหน้าผาก : ลดรอยเหี่ยวย่น ปรับผิวให้ตึงและเรียบ
 • ส่วนคิ้ว : ตาดูโตสดใสขึ้น แก้ปัญหาหนังตาตก
 • ส่วนแก้ม : แก้ไขแก้มห้อย ลดร่องแก้ม
 • ส่วนคอ : ลดรอยเหี่ยวย่นตรงลำคอให้ตึกและกระชับมากขึ้น

เพื่อให้การผ่าตัดดึงหน้าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และเกิดความเสี่ยงรวมไปถึงผลข้างเคียงที่น้อยที่สุด คนไข้ควรเลือกทำการผ่าตัดกับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น โดยทาง BLS Surgery Center เองก็เป็นสถาบันด้านศัลยกรรมพลาสติกและความงาม ที่ก่อตั้งมาจากการต่อยอดความรู้เฉพาะทางของทีมแพทย์จากคลินิกดูแลและปรับรูปหน้า ที่มีประสบการณ์ดูแลด้านความงามให้คนไข้มามากกว่า 7 ปี ดูแลโดย หมอบีม พญ.คุณาภรณ์ ตั้งธนะวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและแพทย์เฉพาะทางต่อยอดศัลยกรรม

ดังนั้นหากคุณกำลังมีปัญหาความหย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้น ทำหัตถการยกกระชับใบหน้าแล้วไม่เห็นผล สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราก่อนได้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ผลลัพธ์ที่ได้

 • ผิวกระชับเต่งตึง
 • ริ้วรอยลดลง
 • ผิวเรียบเนียน
 • หน้าดูเด็กลง

ช่องทางติดต่อสอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น

Call : 061-741-9369
Email : bls.surgery.center@gmail.com
FB : BLS Surgery Center
IG : BLS Surgery Center
Tiktok : @blssurgerycenter
Line : @bls.surgery