หนังตาตก หางตาตก ตาง่วงไม่สดใส ทำตาสองชั้น VS ยกหางตา เลือกวิธีไหนดี?

หนังตาตก หางตาตก ตาง่วงไม่สดใส ทำตาสองชั้น VS ยกหางตา เลือกวิธีไหนดี?
หนังตาตก หางตาตก ตาง่วงไม่สดใส ทำตาสองชั้น VS ยกหางตา เลือกวิธีไหนดี?
หนังตาตก หางตาตก ตาง่วงไม่สดใส ทำตาสองชั้น VS ยกหางตา เลือกวิธีไหนดี? hide

รับชมวิดีโอ ปัญหาหนังตาตก ต้องเลือกทำศัลยกรรมด้วยวิธีไหน “ตัดหนังตา vs Foxy Eye” แบบไหนดีกว่ากัน

หนังตาตก หรือ หางตาตก เป็นภาวะของผิวเปลือกตาที่มีความตึงกระชับลดน้อยลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ทำให้เปลือกตาหย่อนคล้อยและขอบตาตกลงมามากกว่าปกติ อาจหย่อนคล้อยในระดับเล็กน้อย ไปจนถึงหย่อนคล้อยมากจนหนังตาตกลงมาบังรูม่านตา ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น ภาวะหนังตาตกสามารถเกิดเพียงข้างเดียว หรือมีภาวะหนังตาตกทั้งสองข้างได้ ส่วนใหญ่หนังตาตกเป็นภาวะทางดวงตาที่มักเกิดร่วมกับหางตาตก

เมื่อมีภาวะหนังตาและหางตาตก จะทำให้ดวงตาดูเศร้า ดูง่วงตลอดเวลา ใบหน้าดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส แถมยังทำให้ดูมีอายุด้วย หนังตาตกและหางตาตก เป็นปัญหาตายอดฮิตที่หลายคนต้องการแก้ไข แต่ยังลังเลว่าควรเลือกวิธีไหนดี ระหว่างผ่าตัด “ศัลยกรรมยกบริเวณคิ้วและยกหางตาขึ้น” (Foxy Eyes) กับ ผ่าตัด “ทำตาสองชั้น” (Double Eyelid) หรือจะศัลยกรรมแก้หนังตาตก และยกหางตา (Subbrow Lift) BLS Surgery Center สถาบันศัลยกรรมและเสริมความงาม โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการผ่าตัดและดูแลความงามของใบหน้า ด้วยความชำนาญกว่า 8 ปี พร้อมไขข้อข้องใจแล้วว่าปัญหาหนังตาตก หางตาตก ตาง่วงไม่สดใส เกิดจากอะไรกันแน่? แล้วจะมีเทคนิคใดบ้าง? ที่ช่วยแก้ไขให้หายได้

หนังตาตก เกิดจากอะไร?

หนังตาตก หางตาตก เกิดจากเปลือกตาหย่อนคล้อย (Dermatochalasis)

เป็นภาวะเปลือกตาตกที่เกิดจากการสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังตามอายุที่มากขึ้น จะสังเกตเห็นหนังตาหย่อนลงมาบังขอบตาบน รวมถึงมีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตาเยอะ ทำให้แทบไม่เห็นชั้นตา โดยเฉพาะบริเวณหางตาจะเฉียงลงด้านข้าง ทำให้ตาดูเศร้า ดูเหนื่อย หน้าตาไม่สดใส อาจมีสาเหตุจากพันธุกรรมร่วมด้วย เช่น ชาวเอเชียที่มีตาชั้นเดียว หรือตาหลบใน จากไขมันที่สะสมใต้ผิวเปลือกตา หรือบางรายอาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำให้มีภาวะหนังตาและหางตาตกมากขึ้น เช่น ขยี้ตาบ่อย เช็ดเครื่องสำอางแรงๆ การติดสติกเกอร์ชั้นตาเป็นเวลานาน เป็นต้น

หนังตาตก เกิดจากกล้ามเนื้อเปลือกตาอ่อนแรง (Ptosis)

เป็นภาวะเปลือกตาบนตกจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาอ่อนแรง ทำให้ขอบตาปิดทับตาดำมากกว่าปกติ จนอาจบังรูม่านตา ทำให้ดูตาปรือ ชั้นตาสูงขึ้น ชั้นตาซ้อนกันหลายชั้น ตาง่วง ตาล้า เบ้าตาดูลึก ตาไม่สดใส ตากับคิ้วทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน และอาจส่งผลให้การมองเห็นแย่ลงได้ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้อลืมตาอ่อนแรง อาจมีภาวะกล้ามเนื้อลืมตาอ่อนแรงแต่กำเนิด หรือเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานไม่ดีเท่าเดิม กล้ามเนื้อลืมตาทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ลืมตาไม่สุด บางรายต้องพยายามเบิ่งตา ด้วยการใช้กล้ามเนื้อหน้าผากช่วยพยุง ทำให้เกิดริ้วรอยและรอยย่นบริเวณหน้าผากตามมา

เคสแก้ หนังตาตก ตาปรือ ด้วยการทำตาสองชั้นกรีดยาว ให้ชั้นตาชัด ตาสดใสขึ้น
เคสแก้หนังตาตก ตาปรือ ด้วยการทำตาสองชั้นกรีดยาว ให้ชั้นตาชัด ตาสดใสขึ้น

หางตาตก หนังตาตก หายเองได้ไหม

หางตาตก หรือหนังตาตก ไม่สามารถหายได้เอง ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเท่านั้น โดยภาวะหางตาตก หรือหนังตาตก  นอกจากจะมีผลต่อความสวยงามและความมั่นใจแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น กรณีที่หนังตาตกบังรูม่านตา หรือกล้ามเนื้อลืมตาอ่อนแรง ทำให้ขอบตาหย่อนปิดทับตาดำ จนส่งผลต่อการมองเห็น ดังนั้นหากพบว่าตนเองมีภาวะหนังตาหรือหางตาตกจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสม ก่อนที่ปัญหาหนังตาหรือหางตาตกจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพดวงตา ซึ่ง BLS Surgery Center มีวิธีแก้ไขหนังตาและหางตาตกอย่างตรงจุดดังนี้

หางตาตก แก้ยังไง

ยกหางตา ไม่ผ่าตัด

 • ยกกระชับหางตา ด้วยเครื่องมือยกกระชับ
  การยกหางตา ไม่ผ่าตัด สามารถใช้เครื่องยกกระชับที่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่น Hifu Ulthera Thermage ช่วยยกกระชับผิวบริเวณหางตาได้ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง จึงจะช่วยให้ผลลัพธ์ดี ผิวบริเวณหางตาตึงกระชับได้ยาวนาน
 • ร้อยไหม Foxy Eyes
  การร้อยไหม เป็นหนึ่งในวิธียกกระชับผิว ด้วยการใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปในผิว เพื่อช่วยพยุงผิวหนังบริเวณหางตา ยกส่วนหางตาและหางคิ้วให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น สามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำทันที และผลลัพธ์ของการยกกระชับด้วยการร้อยไหมจะอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน
หางตาตก แก้ยังไง Foxy Eyes ทำวิธีไหนได้บ้าง?
หางตาตก แก้ยังไง Foxy Eyes ทำวิธีไหนได้บ้าง?

ยกหางตา โดยการผ่าตัด

 • ศัลยกรรมยกหางตา Foxy Eyes
  Foxy Eyes คืออะไร การศัลยกรรมยกหางตา Foxy Eyes เป็นการผ่าตัดชั้นกล้ามเนื้อ SMAS บริเวณโหนกคิ้ว เพื่อยกหางตาและหางคิ้วให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ เป็นวิธีที่ช่วยยกหางตาและหางคิ้วได้มากกว่าวิธีอื่นๆ ให้หางตาเฉี่ยวขึ้น ดวงตาดูสวยขึ้น และยังช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก รวมถึงช่วยลดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้ดีอีกด้วย โดย BLS Surgery Center จะใช้เทคนิค Invisible Lock ซ่อนแผลในไรผม 100% ทำให้ไม่มีแผลที่มองเห็นจากภายนอกได้

Foxy Eyes เหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาหางตาตก หางคิ้วตก ทำให้ตาดูเศร้า ตาง่วง
 • คนที่ต้องการปรับลุคดวงตา ให้ดูเป็นสายฝอ
 • คนที่ต้องการเพิ่มความคมของดวงตา ให้ดูโดดเด่น
 • คนที่มีริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา

Foxy Eyes อยู่ได้นานไหม

หลังทำ Foxy Eyes ดวงตาจะดูสดใส หางตาเฉี่ยวขึ้น โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 5-10 ปี

หนังตาตก แก้ยังไง

ศัลยกรรมแก้หนังตาตก (Subbrow Lift)

เป็นการผ่าตัดแก้หนังตาตก พร้อมยกหางตา โดยการเก็บหนังตาส่วนเกิน แก้ปัญหาหนังตาตก และยกชั้นตาให้ชัดเจนขึ้น ด้วยเทคนิคซ่อนแผลใต้คิ้ว สามารถแก้ปัญหาหนังตาตก หนังตาเยอะ หนังตาหย่อนคล้อย และหางตาตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหนังตาหรือหางตาตก คนที่ไม่ต้องการทำตาสองชั้น หรือพอมีชั้นตาอยู่บ้าง

ศัลยกรรมแก้หนังตาตก (Subbrow Lift)
ศัลยกรรมแก้หนังตาตก (Subbrow Lift)

ทำตาสองชั้น (Double Eyelid)

การทำตาสองชั้น นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก และหนังตาหย่อนคล้อยแล้ว ยังแก้ไขภาวะตาสองชั้นหลบใน ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือไม่มีชั้นตาอย่างได้ผล ช่วยให้ชั้นตาทั้งสองข้างเท่ากัน ชั้นตาชัดเจน ไม่มีไขมันเปลือกตาเกิน ได้ผลลัพธ์ของตาสองชั้นที่ดูสวยงามและเป็นธรรมชาติ การทำตาสองชั้นในปัจจุบัน มี 2 เทคนิคหลักๆ ที่แพทย์นิยมใช้ เพื่อตอบโจทย์การแก้ปัญหาหนังตาตกอย่างตรงจุด

การทำตาสองชั้น แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง
การทำตาสองชั้น แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง
 • การทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดสั้น (Short incision)
  การทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดสั้น เป็นการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณเปลือกตาขนาดเล็กมากเพียง 3-5 mm. (ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน) สามารถนำไขมันออกได้ด้วย รอยแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก จนแทบมองไม่เห็น อาการบวมช้ำหลังผ่าตัดเกิดขึ้นได้น้อยมาก ชั้นตาเข้าที่เร็ว ใช้เวลาพักฟื้นน้อย เมื่อแผลหายจะดูเนียนเหมือนรอยพับชั้นตาตามธรรมชาติ ช่วยให้ชั้นตาสวย ตาดูหวาน สดใสขึ้น เทคนิคกรีดสั้น เหมาะกับคนที่มีลักษณะตาชั้นเดียว ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาสองชั้นหลบใน คนที่หนังตาตก แต่มีไขมันชั้นตาไม่มากนัก
 • การทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดยาว (Long incision)
  การทำตาสองชั้น ด้วยเทคนิคกรีดยาว เป็นการผ่าตัดสร้างชั้นตา พร้อมตัดแต่งไขมันเปลือกตา สามารถทำร่วมกับการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ด้วย การผ่าตัดคล้ายกับการทำตาสองชั้นกรีดสั้น แต่ใช้วิธีการเย็บชั้นตาตลอดแนวเปลือกตา เพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยงาม และยังสามารถแก้ปัญหาหนังตาตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ให้ตาชั้นตาชัด ตาไม่ปรือ ตาไม่ง่วง ดวงตาดูสดใสขึ้น เทคนิคกรีดยาว เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาตก เปลือกตาหย่อนคล้อย มีหนังตาเกิน หรือไขมันเปลือกตาเยอะ
เทคนิคการทำตาสองชั้น กรีดสั้น และ กรีดยาว
เทคนิคการทำตาสองชั้น กรีดสั้น และ กรีดยาว

เช็คก่อน! ภาวะหางตาตก หรือหนังตาตกแบบไหน? เหมาะกับการทำตาสองชั้น หรือ ยกหางตา

เช็คระดับคิ้ว ด้วยการคลำกระดูกโหนกคิ้ว ตรงบริเวณกระบอกตา ซึ่งโดยปกติแล้ว

 • หางคิ้วของผู้ชาย จะอยู่ในระดับเดียวกับกระดูกกระบอกตา
 • หางคิ้วของผู้หญิง จะอยู่เหนือกระดูกกระบอกตา 1 cm.

ลักษณะคิ้วตก สังเกตได้จาก

 • คิ้วตกจะเริ่มจากทางด้านข้างก่อน เพราะบริเวณกลางคิ้ว มีกล้ามเนื้อค่อนข้างเยอะ ทำให้คิ้วมีลักษณะลู่ลงด้านข้าง
 • คิ้วตกในผู้ชาย คิ้วจะตกลงมาอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่ากระดูกกระบอกตา
 • คิ้วตกในผู้หญิง คิ้วจะตกลงมาอยู่ในตำแหน่งที่เท่ากับกระดูกกระบอกตา หรืออยู่เหนือกระดูกกระบอกตาเพียงเล็กน้อย หรือมีลักษณะปลายคิ้วที่เฉียงลงด้านข้าง

ทำตาสองชั้น VS ยกหางตา เลือกแบบไหนดี?

 • เคสที่มีภาวะคิ้วตกและมีภาวะหางตาตกร่วมด้วย สามารถพิจารณาทำการผ่าตัดยกหางคิ้วและยกหางตาขึ้นได้ ด้วยเทคนิค “ศัลยกรรมยกหางตา Foxy Eyes”
 • เคสที่คิ้วยังอยู่ในตำแหน่งปกติ แต่มีภาวะหนังตาตก โดยเฉพาะบริเวณหางตา อาจพิจารณาการศัลยกรรมแก้หนังตาตก และยกหางตา (Subbrow Lift) หรือ “ทำตาสองชั้น” ร่วมกับตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออก เพื่อให้ได้ตาสองชั้นที่สวยงามมากขึ้น
 • เคสที่มีปัญหาคิ้วตก หางตาตก และมีภาวะหนังตาเกิน สามารถผ่าตัด “ทำตาสองชั้น” ร่วมกับตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออก หรือศัลยกรรมแก้หนังตาตก (Subbrow Lift) พร้อมกับ “ศัลยกรรมยกหางตา Foxy Eyes” เพื่อแก้ปัญหาคิ้วตก หางตาตก ให้ชั้นตาชัดเจน ตาดูสดใสขึ้น

รวมรีวิวแก้หนังตาตก และหางตาตก เทคนิคเฉพาะ BLS Surgery Center

คุยกับ Expert Team

ทีมศัลยแพทย์เฉพาะทาง ไม่มีค่าใช้จ่าย